Các môn thể thao độc lạ, lần đầu xuất hiện tại SEA Games

Chủ nhà Campuchia đưa một số môn thể thao lạ vào SEA Games 32, có những môn mới lần đầu được xuất hiện trong lịch sử đại hội.

Trong số 48 môn và phân môn tại SEA Games 32, rất nhiều môn thi đấu lạ được nước chủ nhà Campuchia đưa vào với mục đích quảng bá, đồng thời tăng cơ hội giành huy chương. Đáng chú ý, có 4 môn gồm Kun Khmer, Kun Bokator, Cờ ốc và Jet ski là những môn lần đầu tiên xuất hiện tại một kỳ SEA Games.

Kun Khmer

Kun Khmer là một môn võ truyền thống của Campuchia. Tên gọi của nó cũng nói lên nguồn gốc xuất xứ, đó là từ Đế quốc Khmer cổ đại. So với Muay Thai của Thái Lan, môn võ này có khá nhiều nét tương đồng với các đòn đấm, chỏ, đá, gối, ôm khóa. Thậm chí, phía Thái Lan cũng đã có những tranh cãi với chủ nhà trước SEA Games. Tuy nhiên, người dân Campuchia khẳng định môn võ truyền thống của họ có nét riêng biệt so với môn võ của Thái Lan.

Kun Khmer được cho là có nhiều điểm giống với Muay Thai

Về luật thi đấu, môn này cũng giống Muay Thai với 5 hiệp, mỗi hiệp có thời lượng 3 phút. Võ sĩ bị nghiêm cấm hành vi cắn, không được đá vào hạ bộ đối thủ, không được tiếp tục tấn công khi đối thủ nằm sàn. Khi võ sĩ không còn khả năng thi đấu, trọng tài sẽ ra hiệu kết thúc trận. Khác biệt giữa Kun Khmer và Muay Thai nằm ở các đòn đánh. Trong khi môn võ của Campuchia thiên về đòn đấm và cùi chỏ thì Muay Thai thiên về đá và đầu gối.

Tham dự Kun Khmer, đoàn thể thao Việt Nam đăng ký 4 vận động viên, được huấn luyện bởi “Độc cô cầu bại” Nguyễn Trần Duy Nhất.

Kun Bokator

Đây là môn võ khá đặc trưng, ngay từ trang phụ thi đấu. Các võ sĩ thượng đài với quần ngắn, giáp bọc ống chân, giáp bọc cùi chỏ và đeo găng hở ngón tay. Một trận sẽ thi đấu tổng cộng 3 hiệp, mỗi hiệp 3 phút, với cách tính điểm dựa trên 4 phương thức đòn tay, đòn chân, đòn vật và đòn đặc trưng.

Kun Bokator là một môn võ khá đặc trưng.

Các chuyên gia đánh giá, Kun Bokator và võ cổ truyền Việt Nam có chút khác biệt về động tác nhưng tổng thể có nhiều nét tương đồng. Chính vì thế, đội hình 9 tuyển thủ của tuyển Kun Bokator Việt Nam là các thành viên nòng cốt của tuyển võ cổ truyền Việt Nam.

Cờ ốc

Cờ ốc là môn được chủ nhà Campuchia chọn để thay thế cho cờ vua vì các quy ước quân cờ của hai môn khá giống nhau. Tuy nhiên, bàn cờ và quân cờ của môn này có nhiều điểm tương đồng với cờ Maruk của Thái Lan, đồng thời môn cờ này biến hóa chậm nên các trận đấu thường kéo dài. Môn này được đánh giá là không có sự táo bạo như cờ vua hay cờ tướng, đồng thời có chiến thuật cũng tương đối khác biệt.

Đoàn Việt Nam quyết định chọn các kỳ thủ của tuyển cờ vua để đăng ký tham dự môn cờ ốc.

Jet Ski

Jet Ski có cách gọi khác là mô tô nước. Mặc dù là lần đầu tiên xuất hiện tại SEA Games, nhưng Jet Ski đã từng được tranh tài ở Asiad 28. Năm đó, Campuchia đã giành được một trong hai HCV.

Chủ nhà Campuchia rất mạnh ở môn Jet Ski

Môn này được bắt nguồn từ châu Âu năm 1950. Hai nội dung thi đấu chính là ngồi thi đấu và đứng thi đấu, với các thể thức đua cũng khá đa dạng như vòng tròn khép kín, đua tốc độ ngoài khơi, đua tự do hoặc sức bền. Với các cuộc đua tốc độ, thiết bị lái có thể chỉnh sửa một chút, chỉnh sửa nhiều và chỉnh sửa rất nhiều.

Đây là môn mà Việt Nam không tham dự.