Lý Hoàng Nam thêm một lần tạo cột mốc lịch sử cho quần vợt Việt Nam

Với thành tích ấn tượng trong thời gian gần đây, tay vợt số 1 Việt Nam đã tăng 18 bậc và lần đầu có được vị trí 272 thế giới.

Lý Hoàng Nam khởi đầu năm 2022 với thứ hạng không quá ấn tượng là 583 thế giới. Tuy nhiên, phong độ thi đấu xuất sắc đã giúp anh nhưng liên tiếp lập cột mốc mới trong sự nghiệp. Hai vị trí á quân ở giải M15 tại Pháp và Thái Lan hồi đầu năm là bước khởi đầu cho quãng thời gian tươi đẹp của chàng trai 25 tuổi. Sau đó, anh có ba lần liên tiếp vô địch trên sân nhà vào tháng 6 và 7.

Hoàng Nam tiếp tục kéo dài mạch thắng hoa với chức vô địch ở M15 đầu tiên diễn ra tại Malaysia và chỉ bị Yuta Shimizu chặn đứng ở chung kết giải thứ hai.

Và mới đây nhất, Lý Hoàng Nam cũng chơi tương đối kỳ ấn tượng tại chuỗi 3 giải ATP Challenger 50 Bangkok Open liên tục tại Thái Lan. Cụ thể, anh giành ngôi á quân ở lần đầu, dừng bước tại vòng 2 ở giải đấu sau đó và vào tứ kết ở giải cuối cùng.

Hoàng Nam đã có những bước thăng tiến đáng tự hào trên BXH ATP trong năm nay.

Sau ba giải, Lý Hoàng Nam giành tổng cộng 43 điểm. Và điều này đã giúp anh tăng 18 bậc để đứng thứ 272 trên bảng xếp hạng ATP mới được công bố. Ngoài ra, anh cũng tự phá kỷ lục của chính mình về thứ hạng cao nhất mà một tay vợt Việt Nam (không tính nhập tịch) từng có được. Tháng trước, ngôi sao sinh năm 1997 đã lọt vào top 300 với hạng 290.

Hiện tại, Lý Hoàng Nam còn xếp trên 12 bậc so với Stan Wawrinka, tay vợt lừng danh ở Thụy Sĩ và chỉ xếp sau Roger Federer. Được biết khi còn ở đỉnh cao phong độ, Wawrinka từng 3 lần vô địch Grand Slam và leo đến hạng 3 thế giới vào năm 2014.

Lý Hoàng Nam nhiều khả năng sẽ tiếp tục thiết lập cột mốc mới về thứ hạng khi trở về Việt Nam thi đấu các giải nhà nghề. Hoàng Nam là hạt giống số 1 đơn nam Giải quần vợt nhà nghề M25 Tây Ninh. Giải đấu này có sự tham gia của một số tay vợt nổi tiếng như Dragos Nicolae Madaras (Thụy Điển), Ergi Kirkin (Thổ Nhĩ Kỳ) hay Lee Duck Hee (Hàn Quốc).

 Tuấn Anh
Từ khóa: